Điều trị bệnh tiểu đường type 2 như thế nào? Những điều cần biết nếu bạn mới được chẩn đoán

Điều trị bệnh tiểu đường type 2

Tổng quát

Bệnh tiểu đường type 2 là một tình trạng mãn tính trong đó cơ thể không sử dụng insulin đúng cách. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng cao, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu bạn bị tiểu đường type 2, bác sĩ có thể kê đơn một hoặc nhiều phương pháp điều trị để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ biến chứng.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về một số phương pháp điều trị và khuyến nghị phổ biến nhất cho những người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2.

Giảm cân

Nhiều người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường type 2 đã bị thừa cân. Khi đó, bác sĩ thường khuyên bạn nên giảm cân như một khía cạnh của kế hoạch điều trị tổng thể.

Đối với nhiều người đang sống chung với bệnh tiểu đường type 2, giảm 5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu trên tạp chí Diabetes Care, điều này làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc điều trị tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy rằng giảm cân cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn là dân số chung.

Để thúc đẩy quá trình giảm cân, bác sĩ có thể khuyến khích bạn cắt giảm lượng calo từ đồ ăn nhẹ và bữa chính. Họ cũng có thể khuyên bạn tập thể dục nhiều hơn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật giảm cân . Đây còn được gọi là phẫu thuật chuyển hóa hoặc giải phẫu bệnh.

Thay đổi chế độ ăn uống

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Không có cách tiếp cận chung nào để ăn uống lành mạnh với bệnh tiểu đường type 2.

Nói chung, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo :

 • Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, protein nạc và chất béo lành mạnh.
 • Chia đều các bữa ăn trong ngày
 • Không bỏ bữa nếu bạn đang dùng thuốc có thể khiến lượng đường trong máu xuống quá thấp
 • Không ăn quá nhiều

Nếu bạn cần trợ giúp để thay đổi chế độ ăn uống của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn phát triển một kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Tập thể dục

Bác sĩ có thể khuyến khích bạn tập thể dục nhiều hơn để giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng, cũng như nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh tiểu đường type 2.

Theo ADA , hầu hết người lớn mắc bệnh tiểu đường type 2 nên:

 • Có ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình đến mạnh mỗi tuần, trải dài trong nhiều ngày.
 • Hoàn thành hai đến ba buổi tập thể dục kháng cự hoặc tập sức mạnh mỗi tuần, trải dài trong những ngày không liên tiếp.
 • Cố gắng hạn chế lượng thời gian bạn dành để tham gia vào các hành vi ít vận động.
 • Cố gắng không đi quá hai ngày liên tục mà không hoạt động thể chất.

Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể khuyến khích bạn đặt các mục tiêu hoạt động thể chất khác nhau. Trong một số trường hợp, họ có thể khuyên bạn tránh một số hoạt động nhất định.

Để giúp bạn phát triển một kế hoạch tập thể dục an toàn cho bạn, bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia vật lý trị liệu.

Thuốc

Bạn có thể kiểm soát lượng đường trong máu của mình chỉ với việc thay đổi lối sống.

Nhưng theo thời gian, nhiều người mắc bệnh tiểu đường type 2 cần dùng thuốc để kiểm soát tình trạng bệnh.

Tùy thuộc vào tiền sử sức khỏe và nhu cầu của bạn, bác sĩ có thể kê đơn một hoặc nhiều loại thuốc sau:

 • Thuốc uống.
 • Insulin, có thể được tiêm hoặc hít.
 • Các loại thuốc tiêm khác, chẳng hạn như chất chủ vận thụ thể GLP-1 hoặc chất tương tự amylin.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc kê đơn thuốc uống. Theo thời gian, bạn có thể cần thêm insulin hoặc các loại thuốc tiêm khác vào kế hoạch điều trị của mình.

Để tìm hiểu thêm về các lựa chọn thuốc của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp bạn cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của các loại thuốc khác nhau.

Kiểm tra đường huyết

Mục tiêu chính của điều trị bệnh tiểu đường là giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức mục tiêu.

Nếu lượng đường trong máu của bạn giảm quá thấp hoặc tăng quá cao, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Để giúp theo dõi lượng đường trong máu của bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu một cách thường xuyên. Họ có thể sử dụng một bài kiểm tra được gọi là xét nghiệm A1C để đánh giá mức đường huyết trung bình của bạn.

Họ cũng có thể khuyên bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu của bạn một cách thường xuyên tại nhà.

Để kiểm tra lượng đường trong máu tại nhà, bạn có thể châm đầu ngón tay và thử máu bằng máy đo đường huyết. Hoặc, bạn có thể đầu tư vào máy đo đường huyết liên tục, liên tục theo dõi lượng đường trong máu của bạn bằng cách sử dụng một cảm biến nhỏ gắn dưới da của bạn.

Đi viện kiểm tra

Để kiểm soát bệnh tiểu đường type 2, bác sĩ có thể khuyến khích bạn thay đổi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục hoặc các thói quen sống khác. Họ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc. Họ cũng sẽ yêu cầu bạn lên lịch kiểm tra định kỳ và xét nghiệm máu.

Nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong các triệu chứng hoặc lượng đường trong máu, hãy cho bác sĩ biết. Bệnh tiểu đường type 2 có thể thay đổi theo thời gian. Bác sĩ có thể điều chỉnh kế hoạch điều trị của bạn để đáp ứng nhu cầu phát triển của bạn.

Những sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2 được người Việt sử dụng nhiều nhất hiện nay

Lưu ý: Chỉ mua hàng tại trang web mà chúng tôi giới thiệu để tránh mua phải hàng giả, tiền mất tật mang.